Video Sources 156 Views

  • Player
what going on?

Synopsis

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021) ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ บรรยายไทย ดูหนังออนไลน์

เรื่องย่อ

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชีกับตำนานลับเท็นริงส์ จะพาคุณไปพบกับต้นกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่คนล่าสุดของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ชาง-ชีต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่เขาเคยเดินจากมาและเปิดเผยปริศนาแห่งองค์กร Ten Rings ที่ถูกซ่อนไว้ตั้งแต่เส้นเรื่องของ MCU ในภาพยนตร์ Iron Man ภาคแรก ภาพยนตร์เรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings นำแสดงโดยซิมู หลิว, อควาฟิน่า, รอนนี่ เจียง, เบเนดิคต์ หว่อง และ มิเชล โหย่ว

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เอเชียเรื่องแรกจากจักรวาล Marvel Cinematic Universe ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่เหล่าสาวกภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ต่างเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อว่า Marvel Studios และผู้กำกับอย่าง Destin Daniel Cretton จะนำเสนอเรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่เอเชียคนนี้ออกมาเป็นอย่างไร

 

เพราะนอกจากที่ Shang-Chiจะมีความสำคัญในแง่ของการพาผู้ชมไปทำความรู้จักซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ที่จะเข้ามามีบทบาทในจักรวาล MCU เฟสที่ 4 รวมถึงเรื่องราวที่จะขึ้นอีกมากมายในอนาคต ภาพยนตร์ยังแบกรับหน้าที่นำเสนอภาพลักษณ์และวัฒนธรรมของคนเอเชียให้ผู้ชมทั่วโลกได้สัมผัส ภายใต้ชื่อของแฟรนไชส์ภาพยนตร์ระดับโลกอย่าง Marvel

 

เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้าอย่าง Black Panther (2018) ของผู้กำกับ Ryan Coogler ที่นอกจากจะเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกของ Marvel Studios ที่ใช้ทีมนักแสดงผิวดำเป็นหลักแล้ว ภาพยนตร์ยังนำเสนอวัฒนธรรมของชาวแอฟริกัน-อเมริกันออกมาได้อย่างโดดเด่น ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ภาษา ความเชื่อ ดนตรีประกอบ ไปจนถึงประเด็นการถูกกดขี่ของคนผิวดำเพื่อให้ผู้ชมทั่วโลกได้ตระหนักถึงประเด็นดังกล่าวมากยิ่งขึ้น

 

และดูเหมือนว่าผู้กำกับและทีมงานเบื้องหลังของ Shang-Chiจะสร้างสรรค์องค์ประกอบเหล่านี้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้ Black Panther เลยทีเดียว

 

 

Shang-Chiจะพาผู้ชมไปติดตามเรื่องราวของ ชางชี (Simu Liu) พนักงานโรงแรมหนุ่มที่คอยนำรถลูกค้าไปจอดในที่จอดรถ ซึ่งแม้หน้าที่การงานของเขาจะดูจำเจ ไม่มีอะไรพิเศษ แต่เขาก็มีความสุขที่ได้ใช้ชีวิตแสนธรรมดานี้ไปพร้อมกับ เคที (Awkwafina) เพื่อนสนิทที่เติบโตมาด้วยกัน

 

แต่แล้วชีวิตอันแสนเรียบง่ายของชางชีก็ต้องจบลง เมื่อ เหวิ่นวู (Leung Chiu Wai ) พ่อของเขาที่เป็นถึงผู้นำองค์กร Ten Rings และเป็นผู้ครอบครองกำไลวิเศษทั้ง 10 วง ได้ส่งนักฆ่าฝีมือดีมาตามตัวเขา และ เซียหลิง (Meng’er Zhang) ผู้เป็นน้องสาวให้กลับไปยังบ้านเกิดเพื่อทำเป้าหมายบางอย่างให้สำเร็จ และร่วมกันปลุกปั้นองค์กร Ten Rings ให้กลับมาผงาดอีกครั้ง ชางชีจึงต้องร่วมมือกับเซียหลิงและเคทีเพื่อหยุดยั้งแผนการร้ายของพ่อในครั้งนี้

 

 

องค์ประกอบข้อหนึ่งของ Shang-Chiที่โดดเด่นสะดุดตามากๆ คือฉากแอ็กชันที่ชวนให้เราคิดถึงภาพยนตร์แนวกังฟู-กำลังภายในหลายๆ เรื่อง ทั้งฉากที่ชางชีต้องถอดเสื้อเพื่อขึ้นไปสู้กับน้องสาวในลานประลอง ก็ชวนให้เราคิดถึงแอ็กชันสตาร์ระดับตำนานอย่าง Bruce Lee หรือฉากแอ็กชันบนรถเมล์ที่ชวนให้เราคิดถึงฉากต่อสู้บนรถเมล์สุดคลาสสิกใน Police Story (1985) ฉากไล่ล่าบนตึกไม้ใผ่จาก Rush Hour 2 (2001)

 

เรียกได้ว่า Destin Daniel Cretton และทีมงานออกแบบฉากสตันท์ต่างสร้างสรรค์ฉากแอ็กชันทุกฉากด้วยความเคารพแก่ภาพยนตร์กังฟู-กำลังภายในสุดคลาสสิกหลายเรื่องๆ ซึ่งถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของทีมสร้างเป็นอย่างดี และสำหรับใครที่เป็นคอภาพยนตร์แนวๆ นี้อยู่แล้ว คุณจะต้องตกหลุมรัก Shang-Chi อย่างแน่นอน

 

อีกหนึ่งเรื่องที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวคือ การที่ผู้กำกับกระจายบทบาทของตัวละครทุกตัวภายในเรื่องให้เราได้ทำความรู้จักเท่าๆ กัน ไม่มีตัวละครไหนเด่นเกินไปหรือมีบทบาทน้อยเกินไป ซึ่งช่วยให้ทุกตัวละครต่างมีฉากที่ทำให้ผู้ชมจดจำ

 

 

 

และอย่างที่เราเกริ่นไว้ในตอนแรก Shang-Chiไม่ได้ทำหน้าที่แนะนำฮีโร่คนใหม่อย่างชางชีให้ผู้ชมได้รู้จักเท่านั้น แต่ยังนำเสนอวัฒนธรรมของคนเอเชียให้ผู้ชมทั่วโลกได้สัมผัส

 

หนึ่งในประเด็นที่โดดเด่นที่สุดและเราชื่นชอบมากที่สุด คือการนำเสนอเรื่องราวของครอบครัวชาวจีนออกมาได้อย่างลึกซึ้งและครบถ้วนทุกมิติ ทั้งประเด็นการเคารพบรรพบุรุษ ภาวะการเป็นผู้นำในครอบครัวของคนเป็นพ่ออย่างเหวิ่นวู การเป็นลูกชายคนโตในครอบครัวอย่างชางชีที่ต้องแบกรับความคาดหวังของคนในตระกูล การเกิดเป็นลูกสาวคนเล็กอย่างเซียหลิงที่คนในครอบครัวมักจะให้ความสนใจกับลูกชายคนโตมากกว่าจนเหมือนว่าเธอไม่มีตัวตน

 

ในขณะที่ตัวละคร เคที ผู้เป็นลูกสาวคนโตในครอบครัวชาวจีนก็กำลังหน้าที่เป็นตัวแทนของคนจีน (รวมถึงคนเอเชีย) ที่เกิดและเติบโตมาในวัฒนธรรมตะวันตก รวมถึงการต้องแบกรับความคาดหวังของครอบครัวในแง่มุมของการเป็นลูกสาวคนโต ซึ่งดูเหมือนจะหนักหนาสาหัสกว่าชางชีที่เป็นลูกชายพอสมควร

 

ซึ่งประเด็นครอบครัวเหล่านี้ จึงยิ่งส่งเสริมให้พล็อตเรื่องหลักอย่างการต่อสู้ระหว่างชางชีและเหวิ่นวูมีความลึกซึ้งและมีมิติมากกว่าแค่การดวลหมัดใส่กัน แต่กลับเป็นเรื่องราวความขัดแย้งของครอบครัวที่ทุกตัวละครต่างก็มีเหตุและผลในการกระทำของตัวเองอย่างหนักแน่น ซึ่งทำให้เราค่อยๆ ทำความเข้าใจและหลงรักพวกเขาอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

 

 

จากทั้งหมดที่กล่าวมา Shang-Chiถือเป็นอีกหนึ่งผลงานภาพยนตร์จาก Marvel Studios ที่พิสูจน์ให้ผู้ชมเห็นว่า ผลงานของพวกเขามิได้เป็นเพียงภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อมอบความบันเทิงแก่ผู้ชมเท่านั้น แต่มันยังสามารถเป็นสื่อกลางในการนำเสนอวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คน (รวมถึงเรื่องราวใน Black Panther เช่นกัน) ที่แตกต่างกันให้ผู้ชมทั่วโลกได้ทำความเข้าใจและเชื่อมโยงถึงกันไม่มากก็น้อย Shang-Chi

 

ขณะเดียวกัน เรื่องราวต้นกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่อย่างชางชี ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่เข้ามาสร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้ชมและชักชวนให้เราร่วมติดตามกันต่อไปว่า ชางชีจะมีบทบาทสำคัญต่อจักรวาล MCU เฟสที่ 4 ต่อไปอย่างไร (ดังเช่นที่เราได้ชมกันไปแล้วในท้ายเครดิตของเรื่อง)

 

รับชมตัวอย่างได้ที่นี่

 

 

ภาพ: Marvel

Director

Director

Cast

Similar titles

Elektra สวยสังหาร
The Return of the Living Dead ผีลืมหลุม (1985)
Lake Placid โคตรเคี่ยมบึงนรก ภาค 3
101 Dalmatians ทรามวัย กับไอ้ด่าง 2
The Guardian วีรบุรุษพันธุ์อึด ฝ่าทะเลเดือด (2006)
Tokarev ปลุกแค้นสัญชาติคนโหด
The Commuter นรกใช้มาเกิด (2018)
Siamese Outlaws 2508 ปิดกรมจับตาย
Arctic อย่าตาย (2018)
Rudolf The Black Cat รูดอล์ฟ เหมียวน้อยผจญเมือง (2016)
Outlander ไวกิ้ง ปีศาจมังกรไฟ (2008)
The Addams Family ตระกูลนี้ผียังหลบ (2019)